18 điều cần phải biết khi sử dụng máy bơm

Share:

20 điều bạn nên biết khi sử dụng máy bơm chìm là một chủ đề rất dài vì vậy chúng tôi sẽ update bài viết trong nhiều ngày để gửi đến Quý bạn đọc. Trong nội dung của Series bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những điều cơ bản nhưng lại rất hữu ích giống như một cẩm nang về máy bơm nước mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu khi mua máy bơm, khi sửa chữa các lỗi cơ bản hoặc cũng như biết cách ứng dụng máy bơm chìm trong cuộc sống. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên website maybomgiare.net để cập nhật nhanh nhất và các thông tin hữu ích khác của chúng tôi.

1. Máy bơm thực sự được thiết kế để hoạt động tại chỉ một điểm.

Khi chúng ta chọn bơm, điều đầu tiên mọi người để ý thường là Catalog máy bơm để biết được hiệu năng hoạt động của thiết bị. Trong catalog này ngoài những thông tin kỹ thuật như khối lượng, kích thước, bản vẽ mặt cắt… thì có một yếu tố quan trong nhất đó là biểu đồ lưu lượng và cột áp ( thường là đường cong Parapol). Dựa vào đường cong này ta có thể chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của công việc. Trên đường cong đó, điều kiện thủy lực của một điểm cột áp và lưu lượng là điểm hiệu quả tốt nhất khi máy bơm hoạt động (BEP), trong điều kiện lý tưởng. Bất cứ nơi nào khác trên tập hợp các đường cong được công bố chỉ đơn giản là một thỏa hiệp thương mại. Nó sẽ là quá đắt đối với hầu hết người dùng cuối để có một máy bơm được thiết kế và chế tạo cho bộ điều kiện thủy lực duy nhất của họ.

Catalog bơm Tsurumi

Hình ảnh đường công lưu lượng và cột áp của dòng sản phẩm bơm chìm Tsurumi LH.

Trong đó : Total Head là thông số về cột áp, Capacity là thông số về lưu lượng.

2. Chú ý đến bản chất của đường cong hiệu suất bơm được công bố. 

Đường cong hiệu suất bơm của nhà sản xuất dựa trên nước sạch ở khoảng 65o F, trừ khi có quy định khác. Chúng sẽ không được hiệu chỉnh cho độ nhớt của chất lỏng. Công suất được tuyên bố có thể hoặc không được thay đổi đối với trọng lượng hoặc độ nhớt cụ thể.

3. Khi đường cong bơm được công bố của nhà sản xuất dừng tại một số điểm của lưu lượng và cột áp, đó là điểm giới hạn.

Không vận hành máy bơm ở giá trị cuối đường cong; nếu có nhiều hiệu suất hơn được tạo ra từ đường cong ngoài điểm đó, nhà sản xuất sẽ mở rộng đường cong. Hoạt động tại hoặc gần cuối của đường cong sẽ gây ra những vấn đề về hiệu suất như tình trạng quá tải…

4Hiểu về đường cong hệ thống. 

Đường cong hệ thống đại diện cho tất cả các ma sát, áp lực thủy tĩnh ở đầu hút vào hệ thống. Vận tốc ban đầu của động cơ cũng được thể hiện, nhưng thường quá nhỏ so với những thành phần cần quan tâm.

5. Máy bơm không hút chất lỏng. 

Đây là một sự hiểu lầm phổ biến, nhưng nhận ra rằng một số nguồn năng lượng khác hơn so với máy bơm phải cung cấp năng lượng cần thiết cho chất lỏng để có được máy bơm. Thông thường đây là lực hấp dẫn và / hoặc áp suất khí quyển. Cuối cùng, chất lỏng không có độ bền kéo. Do đó máy bơm không thể tiếp cận và hút chất lỏng vào ống hút.

6. Mức nâng hút thực tế tối đa là khoảng 26 feet. 

Xem phần trước, nơi máy bơm không hút. Nếu bạn ở mực nước biển, áp suất khí quyển sẽ là 14,7 pound / inch vuông tuyệt đối (psia), dịch (nhân với 2,31) vào khoảng 33,9 feet đầu tuyệt đối. Vì vậy, trong một thế giới hoàn hảo, nếu không có ma sát chất lỏng hoặc áp suất hơi làm việc chống lại hệ thống, bạn có thể bơm nước lạnh ở độ sâu 33 feet.

Trong thực tế, ma sát chất lỏng và hậu quả tiêu cực của áp suất hơi sẽ làm việc chống lại bạn và ngăn cản các thang máy chất lỏng nhiều hơn 26 feet. Luôn tính toán đầu hút ròng dương có sẵn ( NPSHa ) và so sánh với giá trị đầu hút ròng dương của máy bơm ( NPSHr ). Biên độ càng cao thì càng tốt.

7Một máy bơm chạy ngược không đảo ngược hướng dòng chảy. 

Dòng chảy vẫn sẽ đi vào cửa hút và thoát ra từ cửa xả. Tùy thuộc vào tốc độ cụ thể (Ns) của máy bơm (tương tự hình dạng cánh quạt), lưu lượng và cột áp sẽ được giảm một số lượng đáng kể và máy bơm kém hiệu quả hơn nhiều. Đối với các máy bơm tốc độ thấp hơn, lưu lượng sẽ được đánh giá khoảng 50% và cột áp sẽ là 60%. Một máy bơm tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (ANSI) chạy ngược trở lại sẽ khiến cánh quạt bung ra khỏi trục và mắc kẹt trong vỏ bọc.

8. Bạn không thể hút không khí từ cánh quạt của một máy bơm vận hành. 

Một máy bơm có nhiều cánh như máy ly tâm, và do đó nước nặng hơn bị trục xuất ra đường kính ngoài và không khí nhẹ hơn vẫn ở giữa . Các máy bơm nên được nghỉ ngơi để được thông hơi đúng cách. Máy bơm có đường xả trung tâm cơ bản là tự thông gió.

canh-quat-may-bom

Mô phỏng cánh quạt máy bơm và luồng khí di chuyển khi hoạt động


9. Máy bơm công nghiệp không đến từ nhà máy đã sẵn sàng để “cắm và chạy”.

Có những ngoại lệ cho bình luận này, nhưng không bao giờ giả định. Máy bơm sẽ yêu cầu dầu được thêm vào vỏ ổ trục. Việc vệ sinh cánh quạt phải được xác định chắc chắn phù hợp với loại chất lỏng (hoặc nhiệt độ chất lỏng) được bơm. Bộ điều khiển sẽ cần phải được liên kết với máy bơm. Mọi công đoạn căn chỉnh có thể đã được thực hiện trong nhà máy một cách chính xác nhưng trong quá trình vận chuyển có thể làm sai lệch đi. Vì vậy trước khi sử dụng cần được xem xét lại

Bạn sẽ cần phải kiểm tra các mối nối một lần nữa sau khi đường ống được cài đặt. Hướng quay phải được xác định chắc chắn và phù hợp với vòng xoay pha trên trình điều khiển động cơ.

10. Hầu như tất cả các vấn đề về bơm xảy ra ở phía hút

Có một sự hiểu lầm phổ biến và phổ biến về cách bơm hoạt động. Hãy suy nghĩ về bất kỳ hệ thống bơm nào như ba hệ thống riêng biệt khi gặp sự cố khi chụp trong lĩnh vực này. Hệ thống hút, bơm chính và hệ thống phía cửa hút của máy bơm. Trong những năm làm việc về máy bơm và các vấn đề giải quyết, 85% các vấn đề về bơm xảy ra ở phía hút. Khi nghi ngờ có sự cố hoặc máy bơm không lên nước, đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm giải pháp.

11. Hiện tượng “búa nước” sinh ra khi bơm

Bọt nước là sự hình thành của bong bóng hơi trong dòng chất lỏng do giảm xuống dưới áp suất hơi của chất lỏng. Sự hình thành của các bong bóng thường xảy ra ngay trước mắt của cánh quạt vì đây thường là áp suất thấp nhất trong hệ thống. Các bong bóng sau đó sụt xuống họng hút khi chúng đi vào một vùng có áp suất cao hơn. Sự sụp đổ bong bóng là hiện tượng búa nước và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thiệt hại cho cánh quạt máy bơm.

12. Hiện tượng búa nước có gây ra điều gì nghiệm trọng cho máy bơm?

Nếu hiện tượng “búa nước” sảy ra ở giữa dòng chất lỏng thì hầu như không có thiệt hại. Nhưng khi các bong bóng sụp đổ gần hoặc ở bề mặt kim loại, chúng sụp đổ không đối xứng và gây ra một vi nhỏ. Sự sụp đổ này xảy ra trên một kích thước nano (1,0 x 10-9 hoặc tỷ). Lực lượng áp lực địa phương liên quan có thể cao hơn 10.000 pound cho mỗi inch vuông gauge (psig) (689 bar) hoặc nhiều hơn, cộng với nhiệt được tạo ra. Hiện tượng này có thể xảy ra ở tần số lên đến 300 lần mỗi giây và ở tốc độ gần tốc độ của âm thanh. Lưu ý tốc độ của âm thanh trong không khí là khoảng 768 dặm một giờ (mph) (1.236 km mỗi giờ [k / h]) và thay đổi một chút với độ ẩm. Tốc độ âm thanh trong nước nhanh hơn 4,4 lần vào khoảng 3.350 mph (5,391 k / h hoặc 1,490 m / giây [m / s]). Bởi vì tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong thế giới tàu ngầm.

13. Hiện tượng búa nước gây thiệt hại có thể xảy ra tại các địa điểm khác nhau trên cánh quạt. 

Sát thương cavitation “cổ điển” sẽ xảy ra khoảng một phần ba khoảng cách hạ lưu của mắt ở mặt dưới (mặt áp suất thấp hoặc mặt lõm) của cánh quạt. “Cổ điển” bởi vì nó là do không đủ NPSHr . Cavitation thiệt hại có thể biểu hiện tại các địa điểm khác trên cánh quạt, nhưng những trường hợp thường là do các vấn đề tuần hoàn được gây ra bởi vận hành máy bơm đi từ thiết kế của nó hoặc BEP.

14. Búa nước là âm thanh trong phạm vi thấp hơn. 

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn (âm thanh như bơm sỏi), nó có khả năng đang sảy ra hiện tượng “búa nước”. Chỉ vì bạn không nghe thấy tiếng ồn có nghĩa là không có gì, vì phần lớn phạm vi tiếng ồn nằm ngoài phạm vi điều trần của con người. Có lẽ chúng ta nên huấn luyện chó để giúp chúng ta phát hiện ra cavitation? Nước lạnh thường là chất lỏng tồi tệ nhất cho các thiệt hại do hậu quả từ búa nước

Hydrocacbon có tác dụng tối thiểu từ một khía cạnh thiệt hại. Các yếu tố hiệu chỉnh hydrocacbon tồn tại và được dựa trên dữ liệu thực nghiệm. Các quy tắc cho các yếu tố điều chỉnh được đề cập trong cuốn sách Cameron Hydraulic Data .

15. Sử dụng bơm chìm là cần thiết để ngăn chặn hiện tượng xoáy nước khi bơm đặt cạn. 

Khoảng cách thẳng đứng từ bề mặt của chất lỏng đến đầu vào bơm là mức độ ngập nước.Để loại bỏ khoảng cách này thì ta sử dụng bơm chìm.

Để loại trừ sự xâm nhập của không khí, không vận hành máy bơm khi mức chất lỏng dưới mức ngập nước quan trọng. Hiện tượng xoáy là một hàm trực tiếp của vận tốc chất lỏng. Bạn có thể ngăn chặn cơn lốc bằng cách sử dụng các vách ngăn và / hoặc đường kính ống lớn hơn chẳng hạn như cửa xả chuông. Có rất nhiều biểu đồ tham khảo về sự ngập nước để sử dụng khi nhìn vào thiết kế bên hút. Tốt nhất là từ Viện Thủy lực. Một nguyên tắc bảo thủ của ngón tay cái là có một chân ngập nước trên mỗi chân vận tốc chất lỏng.

Máy bơm không thể di chuyển hiệu quả các chất lỏng trộn lẫn với không khí nếu tỷ lệ phần trăm lớn hơn 4 hoặc 5 phần trăm. Hầu hết các máy bơm bắt đầu mất hiệu suất khoảng 2 đến 3 phần trăm không khí entrainment. Hầu như tất cả các thiết kế bơm sẽ ngừng thực hiện ở mức 14%. Các trường hợp ngoại lệ có thể là máy bơm đĩa, máy tự mồi và một số loại bơm cánh quạt hoặc cánh quạt.

16. Vòng bi bơm của tôi cảm thấy nóng. 

Đây là một bình luận chung, nhưng nó là chủ quan, không khách quan. Rất khó để một người điển hình nắm tay họ trên một nhà ở mang trên 120 F.

Nó là hoàn toàn bình thường đối với một vòng bi hoạt động ở mức 160 đến 180 F. Sử dụng nhiệt kế hoặc thiết bị hồng ngoại để đo nhiệt độ và xử lý
sự thật.

17. Thông số về công suất của đông cơ tiến triển dọc theo sự thay đổi đường cong bơm ( trong catalog) cho hình dạng “cánh quạt” khác nhau. 

Máy bơm tốc độ thấp và trung bình cụ thể đòi hỏi công suất lớn hơn, có điểm xa hơn trên đường cong hoạt động, đó là lý do khá trực quan. Đối với các bơm tốc độ cao cụ thể (dòng chảy dọc trục), yêu cầu công suất cao nhất sẽ ở các dòng chảy thấp hơn. Đây cũng là lý do tại sao phổ biến để khởi động các loại máy bơm này với van xả mở để không làm quá tải người lái.

18. Có một cách đơn giản để nghĩ về tốc độ cụ thể. 

Tốc độ cụ thể (Ns) là công cụ được các nhà thiết kế sử dụng để xem hiệu suất và hình dạng của bánh công tác giả thuyết. Bạn không muốn bị cuốn vào môn toán? Một cánh quạt tốc độ thấp cụ thể sẽ có dòng chảy nhập song song với trục trung tâm trục và để cánh quạt ở 90 độ đến đường tâm. Một cánh quạt tốc độ trung bình cụ thể sẽ nhập song song với trục và thoát cánh quạt ở 45 độ đến đường tâm.

Một cánh quạt tốc độ cao cụ thể sẽ hoạt động với dòng chảy vào song song với trục trung tâm trục và để song song với đường tâm.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu 18 điều bạn nên biết khi sử dụng máy bơm chìm để các bạn tham khảo. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc gì xin vui lòng yêu vào mục gửi tinh nhắn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn nhanh nhất.

Xin trân trọng cảm ơn !

Không có nhận xét nào